Trang chủ»Blog»Thiết kế website

3 font chữ tuyệt đối không nên dùng trong thiết kế website

Ngày đăng:15/11/2017

Lựa chọn font chữ thích hợp là yếu tố cực quan trọng trong thiết kế web – giúp thể hiện phong cách riêng của website. Tuy nhiên, bạn nhớ tránh xa 3 font chữ sau.

3 kiểu font chữ không hợp dùng trong thiết kế web

1. Times New Roman

Times New Roman là font chữ quá quen thuộc đối chúng ta, đặc biệt khi soạn thảo văn bản tiếng Việt. Có lẽ, vì quá quen thuộc nên nhiều người không nhận ra rằng font chữ này rất khó đọc trên nền web.

Times New Roman được đặt tên dựa trên tờ Times of London – một tờ báo của Anh. Vào năm 1929, tờ báo này nhận thấy họ cần một font chữ mới dùng trong in ấn văn bản, và họ thuê anh chàng Stanley Morison đang làm việc tại công ty Monotyope để làm việc này. Stanly Morison hoàn thành công việc dưới sự giám sát của Victor Lardent và đặt tên font chữ mới này là Times New Roman.

Times New Roman trở nên phổ biến vì nó được Microsoft đặt làm font mặc định. Và nó được dùng rộng rãi, chính xác là “quá rộng rãi” đến mức nhiều người cảm thấy khó chịu.

Times New Roman có khoảng cách hẹp – vì nó vốn được thiết kế để sử dụng trong in ấn. Thế nên, khi sử dụng font này trên Internet, nó khiến văn bản dài trở nên khó đọc, dễ gây rối và mỏi mắt.

Nếu bạn thích font serif, thay vì Times New Roman, bạn có thể chọn Noto serif, Lora, hay Noticia Text làm font cho website của mình.

các font chữ thay thế font Times New Roman
các font chữ thay thế font Times New Roman

2. Arial

Helvetica là font thành công nhất vào nửa sau của thế kỉ 20, đến độ việc lựa chọn Helvetica được coi là tất yếu. Nếu phân vân chưa biết dùng font nào, cứ Helvetica mà phang.

Arial là phiên bản sao chép có chỉnh sửa của Helvetica. Nhưng vì là “hàng nhái”, nên Arial đánh mất sự cân đối và hài hòa của Helvetica.

so sánh Arial và Helvetica
Nguồn: webdesignerdepot.com

Cũng như Times New Roman, Arial được sử dụng rộng rãi vì nó được đặt làm font mặc định, cùng với sự ra đời của Windows 3.1.

Đại đa số người dùng thích vì Arial là font hệ thống - có sẵn và miễn phí. Arial ở khắp mọi nơi, từ báo giấy, tạp chí, banner quảng cáo… và khiến rất nhiều designer “phát bệnh”.

font Arial được dùng rộng rãi
Nguồn: ironicsans.com

Có rất nhiều font sans serif khác cho bạn lựa chọn: Open Sans, Roboto, Source Sans Pro…

các font chữ thay thế font Arial

3. Comic Sans

Nếu đọc các bài viết về font chữ trong diễn đàn thiết kế, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các designer “ghét cay ghét đắng” font chữ này.

nhận định về font Comic Sans

Comic Sans được thiết kế bởi Vincent Connare với mục đích sử dụng in lời thoại trong truyện tranh dành cho con nít.

Tuy nhiên, khi Microsoft đưa Comic Sans vào hệ thống font mặc định vào năm 1994, rất nhiều người yêu thích font chữ này và dùng nó mọi lúc mọi nơi.

Bản chất font Comic Sans không xấu. Nhưng bạn không bao giờ nên dùng nó, vì nó trông rất “trẻ con” và thiếu sự nghiêm túc. Trừ phi website của bạn thiết kế cho con nít dưới 6 tuổi xem, còn lại, trong mọi trường hợp, KHÔNG BAO GIỜ nên dùng font này.

Lời kết

Trước đây, do sự hạn chế về hiển thị tiếng Việt, những designer gặp tiếng Việt thì cứ chọn font hệ thống, đặc biệt là Arial và Times New Roman mà phang cho an toàn. Nhưng bây giờ, với sự phát triển của công nghệ cho phép tải font từ server, cộng với sự góp mặt của web font, việc lựa chọn font chữ đẹp, tạo điểm nhấn cho website đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Công nghệ phát triển, font chữ bao la mà vẫn lao vào Arial, hay Times New Roman thì đúng là sự lựa chọn lười biếng và cẩu thả.

Google đã cập nhật kho font tiếng Việt rất đa dạng và phong phú, bạn có thể tham khảo tại đây.

Còn nếu bạn muốn làm website thiệt hoành nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì đừng ngần ngày inbox Connected. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí về thiết kế và tối ưu website cho bạn. Gọi cho chúng tôi qua số hotline 090 36 36 270 hoặc đề nghị một cuộc gọi lại. Tư vấn viên sẽ liên lạc với bạn ngay nhé!

Bài liên quan

 • Website tải chậm đang làm bạn mất tiền như thế nào?

  Website tải chậm đang làm bạn mất tiền như thế nào?

  Connected team
  24/03/2019
  Bạn có biết? Theo thống kê gần đây nhất, 73% người dùng phàn nàn về website tải chậm, 47% muốn website tải trong vòng 2 giây hoặc ít hơn, và 40% người dùng sẽ bỏ đi nếu trang web tải chậm hơn 3 giây.
  Xem thêm →
 • Đừng chạy quảng cáo Google Adwords khi website chạy chậm – bạn chỉ đang lãng phí tiền bạc vô ích!

  Đừng chạy quảng cáo Google Adwords khi website chạy chậm – bạn chỉ đang lãng phí tiền bạc vô ích!

  Buu Truong
  24/03/2019
  Chiến dịch PPC Adwords cần rất nhiều yếu tố phối hợp nhịp nhàng với nhau, chỉ cần 1 trong các yếu tố trên không đạt, thì mỗi một cú click là một nhát dao đâm thẳng vào túi tiền của bạn.
  Xem thêm →
 • 4 công cụ từ Google giúp bạn tự kiểm tra hiệu suất website

  4 công cụ từ Google giúp bạn tự kiểm tra hiệu suất website

  Chau Hua
  02/12/2018
  Hiệu suất website không phải là đại lượng mang tính chủ quan mà hoàn toàn có thể đo lường được. Và 4 công cụ sau đây sẽ giúp bạn.
  Xem thêm →
© 2019 connected.com.vn. All rights reserved.