Trang chủ»Blog»Thiết kế website

Có nên canh lề hai bên trong thiết kế website? KHÔNG! Dưới đây là 4 lý do.

Ngày đăng:18/10/2017

Trải qua quá trình chỉnh sửa mẫu thiết kế website theo yêu cầu, tôi không ít lần thầm “kêu trời” khi buộc lòng phải canh đều lề 2 bên theo ý khách hàng. Họ không biết rằng điều họ yêu cầu là lỗi thiết kế website sơ đẳng khiến những đoạn văn trở nên mất cân đối.

Cũng khó trách, chúng ta được dạy canh đều lề khi định dạng văn bản soạn thảo trong Word. Như một thói quen, chúng ta cứ nghĩ đấy là chuẩn mực. Nhưng thực tế không phải vậy, dưới đây là 4 lý do.

1. Hai lề đều nhau đồng nghĩa với sự lộn xộn bên trong đoạn chữ

Chúng ta muốn canh đều lề hai bên vì chúng ta nghĩ nó giúp tạo ra cảm giác gọn gàng & trật tự hơn cho đoạn văn.

Đúng là thoạt nhìn, việc canh lề hai bên có thể giúp đoạn văn trông gọn gàng hơn, nhưng, cái giá phải trả là sự lộn xộn trong khoảng cách giữa các từ ngữ.

Canh đều lề hai bên tạo ra các lỗ hổng lớn giữa các từ gây khó khăn khi đọc & khiến đoạn văn mất cân đối.

Canh lề hai bên – đặc biệt trong thiết kế website – đồng nghĩa với việc kéo dãn khoảng cách giữa các từ để vừa khớp với hai lề. Bạn dễ dàng thấy được, kết quả tạo ra các khoảng cách lớn giữa các từ, tạo ra “dòng sông” (thuật ngữ trong thiết kế) bên trong đoạn văn.

Hãy nhớ rằng, mục đích chính của việc đặt đoạn văn trên website là để người xem đọc chúng. Vì thế, đừng hi sinh mục đích đó chỉ để có được hai lề đều nhau.

hiệu ứng dòng sông
Nguồn hình: castlegateit.co.uk

2. Công nghệ chưa sẵn sàng để canh đều lề hai bên

... trừ những ứng dụng thiết kế giao diện như InDesign có phương pháp rất tinh vi, phức tạp để canh đều lề hai bên.

Canh lề InDesign. Nguồn hình: designforhackers.com

Để tránh việc tạo ra những khoảng cách không mong muốn khi canh lề hai bên, những ứng dụng thiết kế dùng một loạt những nhân tố tinh vi như dấu gạch ngang, điều chỉnh khoảng cách giữa các từ, điều chỉnh khoảng cách giữa các chữ cái, dùng phiên bản rộng hay hẹp của cùng một font chữ để tạo ra sự cân bằng cho mỗi dòng chữ.

Tuy nhiên, những trình duyệt đọc & render CSS & HTML đều không có những tính năng trên, trừ khả năng làm tăng khoảng cách giữa các từ ngữ. Điều này tất nhiên dẫn đến những lỗ hổng xấu xí trong đoạn văn, đặc biệt khi mỗi dòng chứa từ 8 - 15 từ.

3. Đoạn văn canh đều lề hai bên rất khó đọc

Thật ra, những đoạn văn chỉ được canh lề trái thật ra giúp người xem dễ đọc hơn nhiều. Bên cạnh lý do về những lỗ hổng giữa các từ làm ngắt mạch việc đọc, còn một lý do khác ít người để ý hơn. Trong khi mắt người đọc lướt qua các dòng chữ, họ sẽ thấy dễ dàng hơn để tìm dòng tiếp theo khi các dòng chữ không thẳng hàng hai bên. Điều này đặc biệt đúng cho những người mắc chứng khó đọc.

4. Canh lề hai bên là cách làm typography xấu

Mục đích chủ yếu của typography là giao tiếp thông qua con chữ. Các chữ cái được thiết kế để tạo ra sự cân đối tự nhiên bên trong đoạn văn, và chúng chỉ đẹp và cân đối khi trật tự đó chưa bị phá vỡ.

Canh lề hai bên thực sự phá hỏng sự cân đối tự nhiên đó. Vì thế, canh lề hai bên không chỉ nên được “tránh” khi thiết kế website, mà còn bất cứ khi nào có thể.

Đọc tiếp nè

Có thể bạn quan tâm

© 2019 connected.com.vn. All rights reserved.