Trang chủ»Blog»Cập nhật từ Google

Google chính thức thông báo – Tốc độ tải trang trên di động sẽ trở thành nhân tố xếp hạng website

Ngày đăng:25/02/2018

Theo thông tin chính thức từ blog của Google, kể từ tháng 7 năm 2018, tốc độ tải trang trên di động sẽ được xếp vào hàng các nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng website trên bộ máy tìm kiếm khổng lồ này.

Google muốn các trang web tải nhanh hơn. Vì thế, để khuyến khích chủ nhân các trang web tối ưu tốc độ tải trang để cải thiện trải nghiệm người dùng, Google đã đưa thông số này thành một trong những nhân tố quyết định thứ hạng của website. Tuy nhiên, mới chỉ dừng ở mức dành cho desktop.

Sự bùng nổ của các thiết bị di động đã dẫn đến sự thật là lưu lượng truy cập từ di động đã vượt mặt từ desktop (thống kê năm 2017), chiếm 52% so với desktop 36% và tablet 12%. Tuy nhiên, hiệu suất chuyển đổi trên di động thấp hơn. Lý do một phần là hiệu suất của các trang web trên di động vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Tỉ lệ chuyển đổi vs Lưu lượng truy cập trên các thiết bị - Source: moz.com

Các chuyên gia của Google nhận thấy người dùng di động thực sự quan tâm đến tốc độ tải trang. Họ muốn tìm được câu trả lời nhanh nhất có thể. Người dùng di động mong đợi trải nghiệm tốt hơn những gì đang hiện có.

Và tất nhiên, Google luôn muốn làm hài lòng khách hàng của họ. Và thông báo chính thức tốc độ tải trang thành nhân tố xếp hạng website được đăng tải vào ngày 17 tháng 1 năm 2018 trên Blog của Google và chính thức có hiệu lực từ tháng 7 năm 2018.

Website trên di động của bạn được Google cho mấy điểm?

Để giúp các chủ website nắm được tình hình hiệu suất hoạt động của website trên di động, Google đã nâng cấp công cụ Test My Site. Test My Site kiểm tra hiệu suất website của bạn bằng cách giả lập việc truy cập trang web của bạn bằng thiết bị di động qua 3G – tức tốc độ kém và tín hiệu chập chờn hơn nhiều so với Wifi.

Màn hình kết quả đầu tiên của Test My Site sẽ trả về cho bạn 2 thông số là thời gian tải trang trên 3Glượng khách truy cập bị mất ước tính. Trong đó, khả năng đánh mất khách hàng là thông số thú vị giúp bạn mường tượng rõ ràng hơn về sự cần thiết để tối ưu tốc độ tải web trên di động.

Hình chụp kết quả kiểm tra Test My Site web Connected
Hình chụp kết quả kiểm tra Test My Site web Connected

Kiểm tra điểm website trên di động của bạn tại đây.

Điều này có nghĩa là gì?

Theo thống kê từ Google, hầu hết những trang web tải chậm đánh mất một nửa khách truy cập khi tải. Con số thật kinh khủng!

Hình chụp kết quả kiểm tra Test My Site web khác
Nếu không cẩn thận tối ưu, website trên di động của bạn sẽ bị chấm điểm thấp và mất khách như trên.

Thêm vào đó, những trang web tải chậm, hiệu năng kém, trải nghiệm người dùng tệ sẽ có nguy cơ bị rớt hạng rất cao.

Web tải chậm = Mất khách + Rớt hạng

Dù rằng Google trấn an các webmaster rằng những trang web chất lượng, có độ liên quan cao vẫn sẽ được xếp hạng tốt, nhưng, ai mà biết được chuyện gì sẽ xảy ra khi Google thay đổi thuật toán…

Và bạn nên cân nhắc tối ưu website trên di động ngay từ lúc này.

Tóm lại, cải tiến website là để phục vụ cho khách hàng của bạn tốt hơn. Một khi khách hàng yêu mến bạn, Google cũng sẽ yêu mến bạn theo.

Nếu bạn đang có ý định thiết kế web mới hay nâng cấp website – hãy ưu tiên tối ưu trên “di động đầu tiên” nhé!

Bài liên quan

 • Quảng cáo Google Adwords tính CPC thực tế như thế nào?

  Quảng cáo Google Adwords tính CPC thực tế như thế nào?

  Buu Truong
  24/03/2019
  Nếu bạn đang thắc mắc về cách thức quảng cáo Google tính phí trên 1 click, và tại sao các nhà quảng cáo luôn tìm mọi cách tối ưu điểm chất lượng để hạ CPC, thì bài viết này sẽ giúp được bạn.
  Xem thêm →
 • 10 cách để tăng tốc độ website và hiệu suất chuyển đổi đến 7%

  10 cách để tăng tốc độ website và hiệu suất chuyển đổi đến 7%

  Hang Truong
  24/03/2019
  Bạn có biết? 1.6s website tải nhanh hơn sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi đến 7%.
  Xem thêm →
 • Hướng dẫn dùng Google Keyword Planner miễn phí

  Hướng dẫn dùng Google Keyword Planner miễn phí

  Buu Truong
  14/08/2018
  Google Keyword Planner là công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí – không thể thiếu trong công tác lên bộ từ khóa chiến dịch quảng cáo Google Ads & SEO.
  Xem thêm →
© 2019 connected.com.vn. All rights reserved.